Thịt trâu khô gác bếp – món ngon của đồng bào Tây Bắc

0

Nhắc đến những món đặc sản của vùng cao Tây Bắc, có lẽ thật thiếu sót nếu không kể đến món thịt trâu gác bếp Sơn La, là một trong những món ngon nức tiếng được lòng rất nhiều du khách gần xa.

Thịt trâu gác bếp là món ăn thường thấy trong những bữa ăn của người dân vùng cao, đặc biệt là đối với người Thái đen. Thịt trâu khô được chế biến từ thịt những con trâu béo khỏe, chăn thả ở những cánh đồi cỏ xanh mát, những thớ thịt tươi ngon nhất được lựa chọn để làm ra những miếng thịt trâu khô hảo hạng.

thit bo kho gac bep tay bac Thịt trâu khô gác bếp   món ngon của đồng bào Tây Bắc

Những miếng thịt trâu khô vừa được lấy xuống từ sàn bếp

Với những người dân nơi vùng cao, món thịt trâu khô hay thịt trâu gác bếp ngày nay không chỉ là món ăn ngon trong những bữa cơm hàng ngày, là thực phẩm dự trữ trong những ngày thời tiết khắc nghiệt, mà đó còn là mặt hàng đặc sản được giới thiệu để quảng bá hình ảnh của địa phương với du khách.

Cả vùng Tây Bắc nơi nào cũng chế biến thịt trâu khô, mỗi dân tộc, mỗi địa phương lại có những bí quyết riêng, thế nhưng sản phẩm làm ra khá đồng nhất, đều thơm ngon, đậm đà, mang một hương vị đặc trưng hiếm có. Vùng đất Sơn La có lẽ là nơi làm ra món ăn này nổi tiếng nhất. Trâu leo núi đá, phải tự tìm kiếm thức ăn nên thịt dai, chắc và ngọt. Khi mổ trâu, những thứ không bảo quản được lâu thì người ta đem chế biến thành những món có thể ăn được ngay, phần thịt ngon và để được lâu thì dùng để làm thịt khô gác bếp.

thit bo kho gac bep tay bac 1 Thịt trâu khô gác bếp   món ngon của đồng bào Tây Bắc

Từng miếng thịt đang còn dính đầy gia vị khi tẩm ướp

Đồng bào dân tộc dùng thịt trâu khô trong các bữa ăn hàng ngày, những chuyến đi rừng kéo dài, đặc biệt khi đến mùa mưa bão, thịt khô có thể đảm bảo dinh dưỡng, duy trì sức khỏe cho bà con những khi bị cách ly với bên ngoài.

Nhiều người ăn lần đầu dễ nhăn mặt vì chưa quen với vị cay, vị mặn của gia vị dùng để tẩm ướp thịt khô, thế nhưng cứ từ từ nhẩn nha từng chút một, sẽ dần dần cảm nhận được cái ngon, cái lạ của món ăn. Tuyệt nhất là nhấm nháp thịt trâu khô với rượu ngô, tất cả các hương vị cứ quyện vào nhau, khiến cho thực khách cứ lâng lâng trong men rượu.

thit trau kho gac bep 2 Thịt trâu khô gác bếp   món ngon của đồng bào Tây Bắc

Đã ăn một miếng thịt trâu khô lại muốn ăn thêm

Thịt trâu gác bếp vừa là món mồi nhậu thơm ngon, là khoái khẩu của cánh mày râu lại vừa là món quà biếu rất thiết thực, chắc chắn ai cũng sẽ hào hững khi được nhận món quà đặc biệt từ núi rừng này. Không mấy người lên Tây Bắc mà không mang theo chút thịt khô về làm quà cho người thân, bạn bè.

thit trau kho gac bep 3 Thịt trâu khô gác bếp   món ngon của đồng bào Tây Bắc

Đập tơi và xé nhỏ thịt trước khi ăn sẽ ngon ngon

Trước khi ăn, người dân tộc thường gói miếng thịt khô vào lá dong rồi vùi trong tro nóng cho thịt mềm trở lại, lấy chày gỗ đập cho thịt tơi ra rồi mới xé sợi, còn chúng ta khi muốn thưởng thức món đặc sản này thì cho vào lò vi sóng quay nóng, hoặc hấp cách thủy để thịt mềm ra, rồi xé dọc thớ thành những miếng vừa ăn. Khi ăn, bạn ăn kèm với chẳm chéo, hoặc tương ớt là ngon nhất, làm tăng thêm mùi vị thơm ngon của món thịt có một không hai này.

Sẽ không còn gì tuyệt vời hơn trong những ngày se lạnh lại được quây quần bên người thân, bạn bè, vừa chuyện trò vừa nhâm nhi vài sợi thịt trâu khô, uống với rượu trắng ấm nóng. Cảm giác vị cay, vị mặn hầu như không còn nữa, chỉ còn hương vị hài hòa một cách tuyệt diệu của núi rừng đại ngàn Tây Bắc mà thôi.

Thanh Tâm

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết